Bạn Biết Tác Dụng Nghệ Vàng Chữa Tiểu Đường Sớm Thì Tốt Hơn

Bạn Biết Tác Dụng Nghệ Vàng Chữa Tiểu Đường Sớm Thì Tốt Hơn

23:05 EDT Thứ hai, 04/10/2021    :
1. Bệnh tiểu đường và công dụng nghệ vàng chữa tiểu đường
Bệnh đái tháo đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa với đặc điểm tăng lượng đường trong máu. Lượng đường trong máu tăng cao trong một thời gian dài sẽ dẫn đến các rối loạn chuyển hóa khác như rối loạn chuyển hóa cacbohydrat, protid, lipid.
Bệnh đái tháo đường gây ra những biến chứng cấp tính và mạn tính.
Biến chứng cấp tính là hạ đường huyết do dùng thuốc điều trị đái tháo đường.
Biến chứng mạn tính bao gồm các biến chứng tim mạch, biến chứng thận, biến chứng thần kinh, biến chứng thị giác và nguy cơ nhiễm trùng,...
Đái tháo đường được chia thành nhiều loại:
- Đái tháo đường type 1: do phá hủy tế bào beta tụy dẫn đến thiếu hụt insulin.
- Đái tháo đường type 2: do giảm chức năng của tế bào beta tụy tiến triển trên nền tảng đề kháng insulin.
- Đái tháo đường thai kỳ: là loại đái tháo đường được chẩn đoán trong ba tháng giữa hoặc ba tháng cuối của thai kỳ và không có bằng chứng về mắc đái tháo đường type 1 hay đái tháo đường type 2 trước đó.
- Đái tháo đường thứ phát: như đái tháo đường sơ sinh hoặc đái tháo đường do sử dụng thuốc, hóa chất như sử dụng glucocorticoid hoặc sau cấy ghép mô,...
Bệnh nhân bị đái tháo đường cần phải sử dụng thuốc cả đời. Tuy việc sử dụng thuốc tây điều trị đái tháo đường là hiệu quả nhưng các nhà khoa học vẫn không ngừng nghiên cứu tìm kiếm các loại dược liệu vừa an toàn vừa có tác dụng điều trị đái thóa đường hiệu quả.
Nghệ vàng và curcuminoid đã được nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân đái thóa đường type 2 để chứng minh hiệu quả của loại dược liệu này đối với bệnh đái tháo đường. Chúng ta cùng đi tìm hiểu tác dụng nghệ vàng chữa tiểu đường thông qua tìm hiểu một số thử nghiệm lâm sàng.

2. Thử nghiệm lâm sàng nghệ vàng chữa tiểu đường thông qua tác dụng làm giảm chỉ số HbA1c
Khi đánh giá bệnh đái tháo đường, chỉ số HbA1c là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá bệnh.
Trong một phân tích gộp 5 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên thực hiện ở  Trung Quốc, Ấn Độ và Iran. Nghiên cứu tiến hành trên 333 bệnh nhân đái tháo đường typ 2 chưa có biến chứng, trong số đó có 168 bệnh nhân dùng curcuminoid hoặc nghệ vàng.
Kết quả phân tích: chỉ số HbA1c  của nhóm bệnh nhân sử dụng curcuminoid hoặc nghệ vàng có sự giảm có ý nghĩa thống kê so với nhóm chứng.
Có thể nói nghệ vàng chữa tiểu đường type 2 thông qua làm giảm chỉ số HbA1c [1].

3. Phân tích tác dụng nghệ vàng chữa tiểu đường thông qua làm giảm kháng insulin
Trong một phân tích gộp 4 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên ở Trung Quốc, Thái Lan và Iran trên 432 bệnh nhân đái tháo đường typ 2 không có biến chứng, trong đó có 217 bệnh nhân dùng curcuminoid hoặc nghệ vàng.
Kết quả phân tích: nhóm bệnh nhân đái tháo đường typ 2 dùng curcuminoid hoặc nghệ vàng có chỉ số kháng insulin HOMA-IR thấp hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm chứng [1].
4. Nghệ vàng còn có tác dụng làm giảm rối loạn lipid máu ở bệnh nhân đái tháo đường
Rối loạn lipid máu thương gặp ở bệnh nhân đái tháo đường, với bệnh nhân tiểu đường, dùng nghệ vàng không chỉ đạt được tác dụng nghệ vàng chữa tiểu đường mà còn giúp giảm rói loạn lipid máu.
Trong một phân tích gộp 5 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên thực hiện ở Trung Quốc, Ấn Độ và Iran, trên 300 bệnh nhân đái tháo đường typ 2 có đi kèm theo rối loạn lipid máu, trong số đó 168 bệnh nhân dùng curcuminoid hoặc nghệ vàng.
Kết quả phân tích: Nhóm bệnh nhân đái tháo đường dùng curcuminoid hoặc nghệ vàng có sự giảm LDL cholesterol có ý nghĩa thống kê so với nhóm chứng [1].
Như vậy, nghệ vàng chữa tiểu đường thông qua làm giảm chỉ số HbA1c, giảm kháng insulin, giảm rối loạn lipid máu ở những bệnh nhân đái tháo đường type 2.
5. Phối hợp thuốc điều trị với nghệ vàng chữa tiểu đường
Dùng curcuminoid hoặc nghệ vàng kết hợp với các thuốc điều trị đái tháo đường đường uống hoặc tiêm insulin cho thấy sự an toàn, nâng cao hiệu quả điều trị.
Đối với curcuminoid nên dùng liều 1 – 2 g/ngày trong thời gian 2 – 4 tháng để đạt được tác dụng điều trị tiểu đường.
Bột nghệ vàng nên sử dụng 3 – 6 g/ngày, phát huy công dụng nghệ vàng chữa tiểu đường.
6. Các biện pháp bổ trợ
Bệnh nhân đái tháo đường nên xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, tăng ngũ cốc toàn phần, giảm mỡ động vật, muối, đồ ăn sẵn trong khẩu phần ăn
Chú ý mang theo kẹo ngọt đề phòng biến chứng cấp tính tụt đường huyết do dùng thuốc điều trị đái tháo đường.

Nghệ vàng chữa tiểu đường thực sự là một công dụng tuyệt vời, an toàn và cho thấy hiệu quả, giúp nâng cao hiệu quả điều trị và nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân đái tháo đường.
Clip liên quan:
Tài liệu tham khảo:
1. Altobelli, E., Angeletti, P. M., Marziliano, C., Mastrodomenico, M., Giuliani, A. R., & Petrocelli, R. (2021). Potential Therapeutic Effects of Curcumin on Glycemic and Lipid Profile in Uncomplicated Type 2 Diabetes-A Meta-Analysis of Randomized Controlled Trial. Nutrients, 13(2). doi:10.3390/nu13020404

 

© 2011-2017 thuộc về Kochi Việt Nam

GỌI LẠI CHO TÔI

Nhập thông tin để KOCHI gọi lại cho bạn!


Hotline
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây