Nghệ Giảm Cân – Bí Quyết Giảm Cân Hiệu Quả An Toàn

Nghệ Giảm Cân – Bí Quyết Giảm Cân Hiệu Quả An Toàn

23:15 EDT Thứ hai, 04/10/2021    :
1. Một vài nét về thừa cân béo phì và công dụng nghệ giảm cân
Thừa cân là tình trạng xảy ra khi cân nặng vượt quá ngưỡng phù hợp với chiều cao hiện tại.
Béo phì là hiện tượng mỡ tích tụ quá nhiều và không bình thường trên cơ thể con người. Béo phì gây những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và cuộc sống của bản thân người mắc phải tình trạng này như có thể gây suy giảm miễn dịch, dễ mắc các bệnh xương khớp, tiểu đường, tim mạch, bệnh mỡ máu cao, bệnh tiêu hóa,... Để đánh giá thừa cân béo phì, chúng ta không chỉ quan tâm đến cân nặng mà còn quan tâm đến tỷ lệ mỡ có trong cơ thể.
Người ta thương phân loại dựa vào chỉ số BMI (tức là chỉ số khối của cơ thể). Thông thường, chỉ số khối BMI nằm trong khoảng 18,5 – 24,9 kg/m2. Khi chỉ số khối BMI cao hơn khoảng này, đây là dấu hiệu của thừa cân béo phì.
Cụ thểm, theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới, với một người trưởng thành (loại trừ trường hợp phụ nữ có thai) nếu có chỉ số  khối BMI nằm trong khoảng 25 – 29,9 kg/m2  là có dấu hiệu là thừa cân, và một người trưởng thành có chỉ số khối BMI ≥ 30 kg/m2 có dấu hiệu là béo phì.
Thừa cân béo phì gây ra nhiều bất lợi, bất tiện trong cuộc sống, vì vậy, người thừa cân béo phì luôn đắn đó tìm kiếm biện pháp giảm cân vừa hiệu quả vừa an toàn. Nghệ giảm cân là một trong những biện pháp giảm cân an toàn hiệu quả đó.
Có thể công dụng nghệ giảm cân là mới lạ đối với bạn, mới nghe có thể chưa tin, vậy mời bạn cùng đi tìm hiểu cơ sở khoa học nào chứng minh công dụng nghệ giảm cân hiệu quả an toàn.

2. Tác dụng giảm chỉ số BMI cho thấy công dụng nghệ giảm cân
Trong một phân tích gộp 8 thử nghiệm lâm sàng ở nhiều nước. Các nghiên cứu thực hiện trên trên 520 bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ không do rượu, trong đó 265 bệnh nhân có sử dụng curcumin. Kết quả cho thấy chỉ số BMI giảm ở nhóm bệnh nhân có sử dụng curcumin [1].
Như vậy, curcumin có tác dụng làm giảm chỉ số BMI, bước đầu chứng minh công dụng nghệ giảm cân ở những người thừa cân béo phì.

3. Nghệ giảm mỡ bụng từ đó giảm chu vi vòng bụng và giảm cân
Người thừa cân béo phì, lượng mỡ thường tập trung tích tụ ở phần bụng nhiều khiến vòng bụng ngày càng lớn. Khi sử dụng nghệ vàng, hoạt chất trong nghệ vàng là curcumin có tác dụng làm giảm mỡ bụng, giảm chu vi vòng bụng.
Trong một phân tích gộp bao gồm 8 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ở nhiều nước, tiến hành trên 520 bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ không do rượu. Kết quả thu được sau 8 – 12 tuần số đo vòng bụng giảm ở những bệnh nhân có sử dụng curcumin [1].
Cũng trong một phân tích gộp gồm 6 thử nghiệm lâm sàng, tiến hành trên 456 bệnh nhân mắc hội chứng chuyển hóa, béo phì, tiểu đường, gan nhiễm mỡ. Kết quả thu được bệnh nhân dùng liều curcumin từ 1 g/ngày trong thời gian từ 8 tuần trở lên thì thấy có giảm được số đo vòng bụng. Còn với bệnh nhân dùng liều curcumin dưới 1g/ngày và/hoặc < 8 tuần thì chỉ số ngày không thấy có sự thay đổi [2].
4.  Nghệ giảm cân, giảm khối lượng cơ thể
Khi phân tích gộp 8 thử nghiệm lâm sàng, thực hiện trên 667 bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa, béo phì, tiểu đường. Kết quả thu được với bệnh nhân sử dụng curcumin va nghệ vàng sau 8 tuần thì giảm được cân nặng [2].
Như vậy, nghệ giảm cân cho thấy hiệu quả sau 8 tuần sử dụng một cách an toàn.
5. Tác dụng giảm hormon thèm ăn Leptin, từ đó nghệ giảm cân, kiểm soát cân nặng
Leptin do mô mỡ tiết ra, tác động tới não gây ra cảm giác thèm ăn.
Trong một phân tích gộp 4 thử nghiệm lâm sàng trên 465 bệnh nhân béo phì, tiểu đường, hội chứng chuyển hóa. Trong số đó có 234 bệnh nhân được sử dụng curcumin trong thời gian từ 4 – 8 tuần. Kết quả thu được những bệnh nhân sử dụng curcumin có sự giảm nồng độ Leptin trong máu (Atkin et al., 2017).

6. Cách dùng, liều dùng để đạt được công dụng nghệ giảm cân
Để đạt được công dụng giảm cảm giác thèm ăn, giảm cân thì mức liều sử dụng curcumin hợp lí là 1 – 2 g/ngày trong khoảng thời gian từ 8 tuần.
Bạn nên kếp hợp các biện pháp bổ trợ bên cạnh dùng nghệ giảm cân như ăn ngũ cốc toàn phầ, các loại rau quả ít ngọt, hạn chế đồ ăn ngon, đồ uống ngọt và tăng cường tập thể dục thể thao tiêu hao năng lượng.
Như vậy, nghệ giảm cân thể hiện qua giảm chỉ số khối BMI, giảm mỡ bụng, chu vi vòng bụng, giảm cân nặng, giảm hormon thèm ăn Leptin. Sau bài viết, hy vọng bạn đã biết thêm cách giảm cân hiệu quả an toàn từ nghệ.
Clip liên quan:
Tài liệu tham khảo:
1. Baziar, N., & Parohan, M. (2020). The effects of curcumin supplementation on body mass index, body weight, and waist circumference in patients with nonalcoholic fatty liver disease: A systematic review and dose-response meta-analysis of randomized controlled trials. Phytother Res, 34(3), 464-474. doi:10.1002/ptr.6542.
2. Mousavi, S. M., Milajerdi, A., Varkaneh, H. K., Gorjipour, M. M., & Esmaillzadeh, A. (2020). The effects of curcumin supplementation on body weight, body mass index and waist circumference: a systematic review and dose-response meta-analysis of randomized controlled trials. Crit Rev Food Sci Nutr, 60(1), 171-180. doi:10.1080/10408398.2018.1517724.
3. Atkin, S. L., Katsiki, N., Derosa, G., Maffioli, P., & Sahebkar, A. (2017). Curcuminoids Lower Plasma Leptin Concentrations: A Meta-analysis. Phytother Res, 31(12), 1836-1841. doi:10.1002/ptr.5905

 

© 2011-2017 thuộc về Kochi Việt Nam

GỌI LẠI CHO TÔI

Nhập thông tin để KOCHI gọi lại cho bạn!


Hotline
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây