Tỏi đen - Bảo vệ tế bào gan - Giải độc gan

Tỏi đen - Bảo vệ tế bào gan - Giải độc gan

07:08 EDT Thứ bảy, 23/09/2017    :
Theo nghiên cứu của Min Hee Kim và cộng sự (2011) trên chuột đực trưởng thành trong 4 tuần cho thấy. Chuột được chia thành ba nhóm: nhóm 1 dùng dung dịch muối đẳng trương, nhóm 2 dùng ethanol 20 % với liều 15 ml /kg trọng lượng cơ thể 20% và nhóm 3 dùng ethanol + tỏi đen 100 mg / kg trọng lượng cơ thể. Sử dụng tỏi đen dẫn đến giảm tổng chất béo (P <0,05) và giảm  trọng lượng gan, giảm tích tụ mỡ trong gan. Tỏi đen làm giảm nồng độ các enzym tăng do rượu như aspartate aminotransferase (AST), alanine aminotransferase (ALT), phosphatase kiềm, và lactate dehydrogenase. Hoạt động cytochrome P450 2E1 đã giảm 55%, trong khi các hoạt động của glutathione S- transferase và quinine reductase lần lượt đã tăng 1,5 lần (P <0,05) và bốn lần (P <0,05). Sử dụng tỏi đen làm giảm đáng kể nồng độ của axit thiobarbituric trong gan, tim và huyết tương, lượng glutathione và hoạt động của các enzym chống oxy hóa như glutathione peroxidase, glutathione reductase, và catalase trong gan đã được tăng cường đáng kể. Hơn nữa, sự thiệt hại do oxy hóa  ADN tế bào lympho máu  do dùng rượu mạn tính đã được giảm đáng kể ở nhóm 3 [1].
Nghiên cứu của Jung Hyu Shin và cộng sự (2014) trên chuột bị gây độc gan bằng tetra chlorua carbon (CCl4). Ở nhóm 1 cho chuột dùng CCl4 20 % với liều 2 ml/kg trọng lượng cơ thể, ở nhóm 2 cho chuột dùng CCl4 như trên cùng với tỏi đen 100 mg/kg trọng lượng cơ thể, ở nhóm 3 dùng CCl4  cùng với tỏi đen 200 mg/kg trọng lượng cơ thể. Kết quả cho thấy ở nhóm dùng tỏi đen có sự giảm nồng độ các enzym AST và ALT, giảm khối lượng gan so với nhóm không dùng, ở nhóm 3 thì các thông số này là thấp nhất so với các nhóm còn lại [2].
Như vậy, sự giảm nồng độ các enzym tăng lên trong quá trình nhiễm độ gan AST, ALT, giảm nồng độ của axit thiobarbituric trong gan  và hoạt động của các enzym chống oxy hóa như glutathione peroxidase, glutathione reductase, và catalase trong gan tăng lên là các biểu hiện của tác dụng giải độc gan và bảo vệ gan của dịch chiết tỏi đen.
Ngoài tác dụng giải độc gan, bảo vệ tế bào gan ở trên,
tỏi đen còn có nhiều tác dụng tốt  khác.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1.   Kim M. H, et al. (2011), "Hepatoprotective effect of aged black garlic on chronic alcohol-induced liver injury in rats", J Med Food. 14(7-8), tr. 732-8.

2.   Shin J. H, et al. (2014), "Hepatoprotective effect of aged black garlic extract in rodents", Toxicol Res. 30(1), tr. 49-54.

 

 

© 2011-2017 thuộc về Kochi Việt Nam

GỌI LẠI CHO TÔI

Nhập thông tin để KOCHI gọi lại cho bạn!


Hotline
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây