Tác Dụng Của Nghệ Tăng Trí Nhớ, Tăng Nhận Thức Bạn Biết Chưa?

Tác Dụng Của Nghệ Tăng Trí Nhớ, Tăng Nhận Thức Bạn Biết Chưa?

23:32 EDT Thứ hai, 04/10/2021    :
1. Suy giảm trí nhớ là gì
Suy giảm trí nhớ là tình trạng kém dần của trí nhớ và nhận thức do sự suy giảm của não bộ. Theo ước tính, tỷ lệ người bị suy giảm trí nhớ hiện nay ngày một tăng lên do nhiều nguyên nhân như áp lực, stress trong cuộc sống, công việc, học tập, thiếu ngủ, mất ngủ thường xuyên, thoái hóa thần kinh do tuổi tác, bệnh tật,...
Suy giảm trí nhớ nếu không có biện pháp phòng ngừa và cải thiện đúng cách, kịp thời thì khoảng 50% số người bị suy giảm trí nhớ sẽ chuyển sang sa sút trí tuệ chỉ 3 năm sau đó.
Suy giảm trí nhớ gây tác động tiêu cực đến nhiều mặt trong cuộc sống từ học tập, công việc, mối quan hệ với mọi người xung quanh và đặc biệt là các vấn đề về sức khỏe. Bắt đầu từ những biểu hiện như quên những gì vừa mới xảy ra (không nhớ đã đóng cửa chưa, quên mang theo chìa khóa khi ra khỏi nhà, quên đã tắt điện chưa,...) đến việc bị giảm hiệu suất học tập, làm việc, thậm chí là quên đường về nhà, sa sút trí tuệ, gây đến rất nhiều bất tiện trong sinh hoạt.
Tìm hiểu những biện pháp ngăn ngừa và cải thiện suy giảm trí nhớ là cần thiết ngay lập tức để ngăn ngừa những diễn biến xấu hơn của tình trạng suy giảm trí nhớ. Nghệ vàng là một loại dược liệu có thể cải thiện tình trạng này. Tác dụng của nghệ tăng trí nhớ, tăng nhận thức nghe rất mới lạ, nhưng sự thực đã được nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng chứng minh.

2. Tác dụng của nghệ tăng trí nhớ, tăng nhận thức
Nhiều thử nghiệm lâm sàng đã thu được kết quả chứng minh tác dụng của nghệ, hoạt chất curcumin trong nghệ giúp tăng trí nhớ, tăng nhận thức, cải thiện chất lượng cuộc sống.
Trong nghiên cứu 1 thử nghiệm lâm sàng ở Úc trên 79 người cao tuổi khỏe mạnh, trong đó có 40 người được dùng curcumin trong 12 tuần. Kết quả cho thấy: nhóm thử dùng curcumin cải thiện trí nhớ, tâm trạng và khả năng học tốt hơn so với nhóm chứng không dùng curcumin [1].
Trong một thử nghiệm lâm sàng khác ở Úc tiến hành trên 60 người cao tuổi khỏe mạnh tham gia vào nghiên cứu, trong đó có 30 người sử dụng curcumin. Kết quả nghiên cứu thu được: sau 4 tuần, nhóm thử sử dụng curcumin có sự cải thiện rõ ràng khả năng nhận thức và có tâm trạng tốt hơn trước những áp lực về tinh thần so với nhóm không dùng curcumin [2].
Một thử nghiệm lâm sàng khác ở Mỹ, tiến hành trên 40 người lớn, có trí nhớ bình thường tham gia vào nghiên cứu. Nhóm thử  được sử dụng curcumin trong 18 tháng. Kết quả nghiên cứu thu được: nhóm thử sử dụng curcumin hàng ngày giúp cải thiện trí nhớ và cải thiện sự tập trung tốt hơn so với nhóm chứng [3].
Trong một thử nghiệm lâm sàng ở Úc, tiến hành trên 123 người trung tuổi và cao tuổi bị thừa cân hoặc béo phì, không có bệnh về tâm thần. Nhóm thử được sử dụng curcumin trong thời gian 16 tuần. Kết quả nghiên cứu: nhóm thử sử dụng curcumin cải thiện tâm trạng và chất lượng cuộc sống tốt hơn nhóm không dùng curcumin [4]. 
Nghiên cứu cũng đã chỉ ra sử dụng curcumin có hiệu quả nâng cao chất lượng cuộc sống.
Trong một phân tích gộp 10 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thực hiện trên 734 người tham gia. Kết quả thu được cho thấy curcumin cải thiện rõ ràng sức khỏe liên quan đến chất lượng cuộc sống [4].
Như vậy, nhiều nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trên các đối tượng khác nhau đã cho thấy được hiệu quả tác dụng của nghệ trong tăng trí nhớ, tăng nhận thức, tăng chất lượng cuộc sống cho người sử dụng.

3. Liều dùng, cách dùng để đạt được tác dụng của nghệ như trên
Mức liều sử dụng curcumin hợp lí được sử dụng trong các nghiên cứu là từ 1 – 2 g/ngày, chia làm hai lần, sử dụng liên tục trong vòng từ 4 – 16 tuần thì đạt được hiệu quả.
Bên cạnh đó cũng nên xây dựng một thói quen sống lành mạnh như:
- Thường xuyên tập thể dục thể thao, giúp tăng cường tuần hoàn máu, thúc đẩy hệ hô hấp và vận chuyển oxy, dinh dưỡng tới não. Tập thể dục cũng cho chúng ta một cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái giảm căng thẳng.
- Hạn chế tối đa căng thẳng, stress là những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới suy giảm trí nhớ.
- Thời đại mạng xã hội đang trở nên vô cùng phổ biến, việc quá lạm dụng mạng xã hội đôi khi cũng mang đến những tác động không tốt đến trí nhớ chúng ta. Vì vậy, thay vì ngồi hàng giờ lướt mạng xã hội, bạn hãy giành ra 15 – 20 phút để chơi các trò chơi rèn luyện trí tuệ. Điều đó rất có ích đối với trí nhớ của chúng ta.
Tác dụng của nghệ tăng trí nhớ, tăng nhận thức, cải thiện chất lượng cuộc sống là hoàn toàn có thật và đã được nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng cho thấy hiệu quả. Sau đây, bạn đã có thêm một phương pháp để tăng cường trí nhớ, cải thiện chất lượng cuộc sống hạn chế tình trạng suy giảm trí nhớ.
Clip liên quan:
https://www.youtube.com/watch?v=GHFk0H6dICM&t=11s

1. Cox, K. H. M., White, D. J., Pipingas, A., Poorun, K., & Scholey, A. (2020). Further Evidence of Benefits to Mood and Working Memory from Lipidated Curcumin in Healthy Older People: A 12-Week, Double-Blind, Placebo-Controlled, Partial Replication Study. Nutrients, 12(6). doi:10.3390/nu12061678
1. Cox, K. H., Pipingas, A., & Scholey, A. B. (2015). Investigation of the effects of solid lipid curcumin on cognition and mood in a healthy older population. J Psychopharmacol, 29(5), 642-651. doi:10.1177/0269881114552744
2. Small, G. W., Siddarth, P., Li, Z., Miller, K. J., Ercoli, L., Emerson, N. D., . . . Barrio, J. R. (2018). Memory and Brain Amyloid and Tau Effects of a Bioavailable Form of Curcumin in Non-Demented Adults: A Double-Blind, Placebo-Controlled 18-Month Trial. Am J Geriatr Psychiatry, 26(3), 266-277. doi:10.1016/j.jagp.2017.10.010
3. Kuszewski, J. C., Howe, P. R. C., & Wong, R. H. X. (2020). An Exploratory Analysis of Changes in Mental Wellbeing Following Curcumin and Fish Oil Supplementation in Middle-Aged and Older Adults. Nutrients, 12(10). doi:10.3390/nu12102902
4. Sadeghian, M., Rahmani, S., Jamialahmadi, T., Johnston, T. P., & Sahebkar, A. (2021). The effect of oral curcumin supplementation on health-related quality of life: A systematic review and meta-analysis of randomized controlled trials. J Affect Disord, 278, 627-636. doi:10.1016/j.jad.2020.09.091

 

© 2011-2017 thuộc về Kochi Việt Nam

GỌI LẠI CHO TÔI

Nhập thông tin để KOCHI gọi lại cho bạn!


Hotline
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây