Thực Hư Tác Dụng Nghệ Vàng Giảm Rối Loạn Lipid Máu

Thực Hư Tác Dụng Nghệ Vàng Giảm Rối Loạn Lipid Máu

23:27 EDT Thứ hai, 04/10/2021    :
1. Công dụng của nghệ vàng là gì
Nghệ vàng không những là một loại thực phẩm quen thuộc mà còn được sử dụng làm thuốc vừa an toàn, vừa hiệu quả, xứng đáng là “thần dược quanh ta”.
Các bài thuốc dân gian chữa dạ dày sử dụng nghệ vàng là vị thuốc chính cho thấy hiệu quả tác dụng.
Bên cạnh đó, nghệ vàng còn có tác dụng trị các chứng trướng bụng khó tiêu, đau bụng, tỏ ra hiệu quả với công dụng làm đẹp, hỗ trợ điều trị mụn, trị nám, làm mờ sẹo trên da.
Gần đây, nghệ vàng được biết đến nhiều với tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư, do hoạt chất curcuminoid trong nghệ có tác dụng ức chế hình thành khối u, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, tăng quá trình tự chết, ngăn chặn sự di căn của tế bào ung thư, tăng nhạy cảm của tế bào ung thư với các hóa chất điều trị ung thư, đặc biệt với loại ung thư đa kháng.
Công dụng mới lạ của nghệ vàng là hỗ trợ làm giảm rối loạn lipid máu, phòng ngừa xơ vữa mạch máu. Thực hư công dụng này là thế nào và bằng chứng khoa học chứng minh.

3. Các nghiên thử nghiệm lâm sàng chứng minh tác dụng nghệ vàng làm giảm rối loạn lipid máu, phòng ngừa xơ vữa mạch máu
Rối loạn lipid máu là một bệnh rối loạn chuyển hóa, được xác định khi nồng độ cholesterol toàn phần, Triglycerid, LDL cao hơn nồng độ bình thường và/hoặc nồng độ HDL thấp hơn giá trị bình thường.
Rối loạn lipid máu kéo dài có thể gây xơ vữa mạch máu, từ đó gây ra những biến chứng tim mạch. Vậy, nghệ vàng có hiệu quả thế nào đối với rối loạn lipid máu.
Nghệ vàng làm giảm Triglycerid
Một phân tích gộp có 12 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên thực hiện ở khu vực Châu á, Châu đại dương, trên 1.183 bệnh nhân bị rối loạn lipid. Trong đó, có 592 bệnh nhân được dùng curcuminoid hoặc nghệ vàng, còn lại là nhóm chứng không dùng nghệ vàng và curcuminoid.
Kết quả nghiên cứu: Nhóm bệnh nhân dùng nghệ vàng hoặc curcuminoid có nồng độ TG thấp hơn so với nhóm chứng, trung bình là 19,1 mg/dL (khác biệt có ý nghĩa thống kê)  [1].
Nghệ vàng giảm Cholesterol toàn phần
Khi phân tích gộp 14 thử nghiệm lâm sàng ở khu vực Châu Á, trên 1.266 bệnh nhân bị rối loạn lipid, trong đó có 632 bệnh nhân được sử dụng nghệ vàng hoặc curcuminoid.
Kết quả nghiên cứu: Nhóm bệnh nhân dùng nghệ vàng hoặc curcuminoid có nồng độ CE toàn phần thấp hơn so với nhóm chứng trung bình là 11,4 mg/dL (khác biệt có ý nghĩa thống kê)[1].
Tác dụng trên LDL cholesterol
Khi phân tích gộp 13 thử nghiệm lâm sàng ở khu vực Châu Á, trên 1.166 bệnh nhân bị rối loạn lipid, trong đó có 582 bệnh nhân được sử dụng nghệ vàng hoặc curcuminoid.
Kết quả nghiên cứu: Nhóm bệnh nhân dùng nghệ vàng hoặc curcuminoid có nồng độ LDL thấp hơn so với nhóm chứng, trung bình là 9,8 mg/dL (sự khác biệt có ý nghĩa thống kê) [1].

Tác dụng tăng HDL cholesterol
Phân tích gộp 16 thử nghiệm lâm sàng ở khu vực Châu Á, trên 1.453 bệnh nhân bị rối loạn lipid, trong đó có 726 bệnh nhân được sử dụng nghệ vàng hoặc curcuminoid.
Kết quả nghiên cứu: Nhóm bệnh nhân dùng nghệ vàng hoặc curcuminoid có nồng độ HDL cao hơn so với nhóm chứng trung bình là 1,9 mg/dL. Tuy nhiên, sự khác biệt này không có ý nghĩa thống kê [1].
Vậy nghệ vàng và curcuminoid có tác dụng giảm Triglycerid, Cholesterol toàn phần, LDL cholesterol ở bệnh nhân rối loạn lipid đã được chứng minh thông qua các thử nghiệm lâm sàng.
Tác dụng phòng ngừa xơ vữa mạch máu của nghệ vàng
5 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên: trong đó 2 nghiên cứu ở Nhật, 2 nghiên cứu ở Mỹ, và 1 nghiên cứu ở Đức, trên 192 bệnh nhân.
Kết quả cho thấy: curcuminoid làm tăng khả năng đàn hồi mạch máu, ngăn ngừa xơ vữa mạch máu [2].

Như vậy, tác dụng giảm rối loạn lipid máu, phòng ngừa xơ vữa mạch máu đã được chứng minh thông qua các thử nghiệm lâm sàng, sử dụng nghệ vàng vừa an toàn, vừa đạt được hiệu quả cao.
1. Yuan, F., Dong, H., Gong, J., Wang, D., Hu, M., Huang, W., . . . Lu, F. (2019). A Systematic Review and Meta-analysis of Randomized Controlled Trials on the Effects of Turmeric and Curcuminoids on Blood Lipids in Adults with Metabolic Diseases. Adv Nutr, 10(5), 791-802. doi:10.1093/advances/nmz021
2. Changal, K. H., Khan, M. S., Bashir, R., & Sheikh, M. A. (2020). Curcumin Preparations Can Improve Flow-Mediated Dilation and Endothelial Function: A Meta-Analysis. Complement Med Res, 27(4), 272-281. doi:10.1159/000506180

 

© 2011-2017 thuộc về Kochi Việt Nam

GỌI LẠI CHO TÔI

Nhập thông tin để KOCHI gọi lại cho bạn!


Hotline
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây