Bạn Đã Biết Về Tác Dụng Nghệ Trị Ung Thư Chưa?

Bạn Đã Biết Về Tác Dụng Nghệ Trị Ung Thư Chưa?

23:10 EDT Thứ hai, 04/10/2021    :
1. Nghệ vàng và công dụng nghệ trị ung thư
Nghệ vàng quen thuộc với chúng ta bởi chúng thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của gia đình, sử dụng như một loại gia vị làm gia tăng màu sắc và mùi vị cho các món ăn.
Trong các bài thuốc y học cổ truyền, nghệ vàng được sử dụng nhiều để chữa đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng.
Đối với chị em phụ nữ, nghệ còn như một người bạn đồng hành với nhiều công dụng làm đẹp như giúp da sáng đều màu, trị mụn, trị nám, làm mờ sẹo thâm.
Nghệ còn tỏ ra hiệu quả với tác dụng làm giảm rối loạn lipid máu, phòng ngừa xơ vữa mạch máu, thậm chí còn hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường.
Ngày nay, nghệ vàng được nhắc nhiều với công dụng nghệ trị ung thư. Trong khi, bởi ung thư đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở các nước phát triển. Ở Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân ung thư đang ngày càng tăng lên gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống, nền kinh tế và đe dọa tới tính mạng người bệnh.
Do đó, tác dụng này càng đáng quan tâm và có nhiều thắc mắc thực hư tác dụng nghệ trị ung thư là thế nào.

2. Cơ chế tác dụng nghệ trị ung thư
Hoạt chất chính của nghệ vàng là curcuminoid, cũng chính hoạt chất này giúp cho nghệ trị ung thư hiệu quả.
Curcuminoid chữa ung thư theo các cơ chế:
- Ức chế sự hình thành khối u.
- Ức chế sự phát triển tế bào ung thư là cơ chế tác dụng tiếp theo của curcuminoid.
- Ngăn chặn sự xâm lấn tế bào, di căn tế bào ung thư.
- Curcuminoid còn giúp tăng quá trình tự chết của tế bào ung thư.
- Tăng nhạy cảm của tế bào ung thư với hóa chất trị ung thư, đặc biệt với loại ung thư đa kháng [1].
3. Thử nghiệm lâm sàng về tác dụng nghệ trị ung thư vú
Một nghiên cứu ở Mỹ trên 171 bệnh nhân ung thư vú được xạ trị sử dụng gel 4%, ngày bôi 3 lần bắt đầu từ ngày xạ trị đầu tiên cho đến khi xạ trị xong 1 tuần. Kết quả thu được gel curcumin có hiệu quả, đặc biệt làm giảm phản ứng da và đau ở bệnh nhân có vùng xạ rộng trên 25 cm. [2].

4. Thử nghiệm lâm sàng tác dụng nghệ trị ung thư đại tràng
Nghiên cứu ở Đài Loan trên 72 bệnh nhân ung thư đại trực tràng di căn. Bệnh nhân được sử dụng curcuminoids kết hợp với hóa trị. Liều curcumin sử dụng tương đương là 320mg chia làm 3 lần/ngày. Kết quả thu được cho thấy curcumin có tác dụng làm tăng hiệu quả của hóa chất điều trị ung thư [3].

5. Thử nghiệm lâm sàng tác dụng nghệ trị ung thư tuyến tiền liệt
Một nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng tại Hàn Quốc trên 97 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt. Bệnh nhân sử dụng hóa chất kết hợp androgen kết hợp curcuminoid 1,44g/ngày và so với androgen điều trị 6 tháng. Kết quả cho thấy biến cố bất lợi ở nhóm sử dụng curcuminoid thấp hơn so với nhóm không sử dụng curcuminoid. Chỉ số PSA có cải thiện ở nhóm sử dụng curcuminoid[4].
6. Thử nghiệm lâm sàng tác dụng nghệ trị ung thư đầu cổ
Nghiên cứu ở Ấn Độ trên 223 bệnh nhân bị bệnh trắng miệng (là một bệnh có tỷ lệ chuyển thể ung thư cao). Bệnh nhân sử dụng curcuminoid đường uống với liều 3,6g/ngày liên tục trong vòng 6 tháng so với nhóm Placebo. Kết quả cho thấy nhóm sử dụng curcuminoid là an toàn và đáp ứng lâm sàng có ý nghĩa [5].
7. Thử nghiệm lâm sàng nghệ trị ung thư khác
Nhiều nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh hiệu quả của nghệ trong chữa trị nhiều loại ung thư khác nhau như ung thư dạng u rắn, ung thư gan, ung thư đại trực tràng, nghệ trị ung thư tụy, ung thư bàng quang, da, tử cung, miệng, dạ dày, bệnh bạch cầu mạn dòng tủy,...
Một nghiên cứu ở Iran trên 80 bệnh nhân ung thư dạng u rắn. Bệnh nhân sử dụng kết hợp curcuminoids  liều 180mg/ngày kết hợp với xạ trị so với nhóm xạ trị. Kết quả cho thấy curcuminoid giúp cải thiện chất lượng cuộc sống tốt hơn, giảm viêm hệ thống tốt hơn [5].
8. Sử dụng nghệ trị ung thư một cách an toàn
Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra mức liều an toàn khi sử dụng curcuminoid điều trị ung thư đường uống là 8g curcuminoid/ngày [6]. Do đó, chúng ta không nên sử dụng curcuminoid vượt quá mức liều an toàn này.
Khi sử dụng curcuminoid, tác dụng không mong xuất hiện rất ít, nếu có thì thường là buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, phân vàng.
Qua bài viết này, có thể thấy nghệ trị ung thư hiệu quả an toàn, có tác dụng đối với nhiều loại ung thư, giúp cải thiện hiệu quả điều trị, giảm tác dụng không mong muốn của các biện pháp trị ung thư truyền thống và nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư.
Tài liệu tham khảo:
1.       Keyvani-Ghamsari S., Khorsandi K., and Gul A. (2020), "Curcumin effect on cancer cells' multidrug resistance: An update", Phytother Res. 34(10), pp. 2534-2556. doi. 10.1002/ptr.6703.
2.       Ryan Wolf J., et al. (2020), "Utility of topical agents for radiation dermatitis and pain: a randomized clinical trial", Support Care Cancer. 28(7), pp. 3303-3311. doi. 10.1007/s00520-019-05166-5.
3.       Chen W. T., et al. (2014), "Effectiveness of a novel herbal agent MB-6 as a potential adjunct to 5-fluoracil-based chemotherapy in colorectal cancer", Nutr Res. 34(7), pp. 585-94. doi. 10.1016/j.nutres.2014.06.010.
4.       Choi Y. H., et al. (2019), "A randomized, double-blind, placebo-controlled trial to evaluate the role of curcumin in prostate cancer patients with intermittent androgen deprivation", Prostate. 79(6), pp. 614-621. doi. 10.1002/pros.23766.
5.       Panahi Y., et al. (2014), "Adjuvant therapy with bioavailability-boosted curcuminoids suppresses systemic inflammation and improves quality of life in patients with solid tumors: a randomized double-blind placebo-controlled trial", Phytother Res. 28(10), pp. 1461-7. doi. 10.1002/ptr.5149.
6.       Giordano A. and Tommonaro G. (2019), "Curcumin and Cancer", Nutrients. 11(10). doi. 10.3390/nu11102376.

 

© 2011-2017 thuộc về Kochi Việt Nam

GỌI LẠI CHO TÔI

Nhập thông tin để KOCHI gọi lại cho bạn!


Hotline
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây