Công Dụng Của Nghệ Với Bệnh Tâm Thần Bạn Nên Biết

Công Dụng Của Nghệ Với Bệnh Tâm Thần Bạn Nên Biết

23:39 EDT Thứ hai, 04/10/2021    :
 1. Bệnh tâm thần
Bệnh tâm thần là bệnh do rối loạn hoạt động não bộ khiến cho người mắc bệnh tâm thần có những biến đổi bất thường về lời nói, ý tưởng, hành vi, tác phong, tình cảm... Một số bệnh tâm thần điển hình bao gồm: rối loạn lo âu, trầm cảm, tâm thần phân liệt,…
Một số vấn đề sức khỏe tâm thần được gọi là bệnh tâm thần khi các triệu chứng bệnh gây căng thẳng, ảnh hưởng tiêu cực thường xuyên đến hoạt động sống hàng ngày.  Có thể làm giảm triệu chứng của bệnh tâm thần bằng việc điều trị kết hợp thuốc và các liệu pháp tâm lí.
Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh tâm thần như: di truyền, chấn thương não, cuộc sống khó khăn, thất bại kéo dài, áp lực công việc và cuộc sống, khác biệt hệ tư tưởng trong gia đình …
Để điều trị hiệu quả các triệu chứng của bệnh tâm thần phải sử dụng kết hợp thuốc tây với các liệu pháp tâm lý.
Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu thử nghiệm kết hợp dược liệu với thuốc tây để giảm các triệu chứng của bệnh tâm thần. Công dụng của nghệ vàng trong làm giảm các triệu chứng của bệnh tâm thần đã được nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng chứng minh.

2. Nghệ vàng có an toàn khi sử dụng với công dụng của nghệ chữa tâm thần
Trong một phân tích gộp 6 thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu được tiến hành trên 377 bệnh nhân trầm cảm, sử dụng thuốc điều trị trầm cảm kết hợp với curcumin. Kết quả nghiên cứu cho thấy curcumin an toàn, không có nghiên cứu nào báo cáo về tác dụng không mong muốn khi dùng curcumin [1].
3. Công dụng của nghệ vàng giảm triệu chứng của bệnh trầm cảm
Phân tích gộp 10 thử nghiệm lâm sàng ở nhiều nước trên thế giới như: Úc, Israel, Ấn Độ, TQ, Iran, Thái Lan và Indonesia, trên 531 bệnh nhân trầm cảm ở cả 3 mức độ nhẹ, vừa và nặng. Curcumin được sử dụng kết hợp với thuốc tây để điều trị bệnh trầm cảm. Kết quả nghiên cứu: nhóm bệnh nhân dùng curcumin có tiến triển bệnh tốt hơn so với nhóm bệnh nhân không dùng kết hợp với curcumin [2].
Như vậy, công dụng của nghệ vàng đã được chứng minh cải thiện được mức độ, triệu chứng của bệnh trầm cảm.
4. Công dụng của nghệ giúp giảm các triệu chứng lo lắng, phiền muộn
50% bệnh nhân trầm cảm thường mắc kèm theo các triệu chứng lo lắng, phiền muộn.
Phân tích gộp 5 thử nghiệm lâm sàng ở Úc, Iran, Thái Lan trên 284 bệnh nhân trầm cảm mức độ nhẹ và vừa có triệu chứng lo lắng phiền muộn. Bệnh nhân được dùng kết hợp với curcumin trong phác đồ điều trị. Kết quả nghiên cứu thấy được curcumin cải thiện được triệu chứng lo lắng phiền muộn ở những bệnh nhân này [2].

5. Công dụng của nghệ cải thiện tình trạng bệnh tâm thần phân liệt
Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thực hiện ở Israel trên 38 bệnh nhân tâm thần phân liệt. Nhóm thử được sử dụng curcumin kết hợp với thuốc tây để điều trị bệnh tâm thần phân liệt. Kết quả: nhóm dùng kết hợp với curcumin cải thiện tốt hơn tình trạng bệnh tâm thần phân liệt so với nhóm chứng không dùng kết hợp curcumin [3].
6. Liều dùng, cách dùng với công dụng của nghệ đối với bệnh tâm thần
Đối với người mắc các chứng lo lắng, trầm cảm nên dùng liều 0,5 – 1g/ngày trong trong 1 – 3 thàng [2].
Đối với bệnh nhân tâm thần phân liệt nên dùng liều curcumin là 3g/ngày trong 6 tháng [3].
Lưu ý, kết hợp các biện pháp bổ trợ như liệu pháp tâm lí, tổ chức các hoạt động lao động hữu ích để quá trình điều trị được toàn diện.
Như vậy, bạn đã biết thêm được một công dụng của nghệ đối với sức khỏe và biết cách sử dụng loại dược liệu được coi như “thần dược quanh ta” này.
Tài liệu tham khảo:
1. Ng, Q. X., Koh, S. S. H., Chan, H. W., & Ho, C. Y. X. (2017). Clinical Use of  Curcumin in Depression: A Meta-Analysis. J Am Med Dir Assoc, 18(6), 503-508. doi:10.1016/j.jamda.2016.12.071
2. Fusar-Poli, L., Vozza, L., Gabbiadini, A., Vanella, A., Concas, I., Tinacci, S., . . . Aguglia, E. (2020). Curcumin for depression: a meta-analysis. Crit Rev Food Sci Nutr, 60(15), 2643-2653. doi:10.1080/10408398.2019.1653260
3. Miodownik, C., Lerner, V., Kudkaeva, N., Lerner, P. P., Pashinian, A., Bersudsky, Y., . . . Bergman, J. (2019). Curcumin as Add-On to Antipsychotic Treatment in Patients With Chronic Schizophrenia: A Randomized, Double-Blind, Placebo-Controlled Study. Clin Neuropharmacol, 42(4), 117-122. doi:10.1097/wnf.0000000000000344

 

© 2011-2017 thuộc về Kochi Việt Nam

GỌI LẠI CHO TÔI

Nhập thông tin để KOCHI gọi lại cho bạn!


Hotline
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây