Tỏi đen giảm rối loạn chuyển hóa Lipid

Tỏi đen giảm rối loạn chuyển hóa Lipid

23:56 EDT Thứ hai, 23/07/2018    :

Các nhà khoa học người Hàn quốc mới đây đã đưa ra báo cáo nghiên cứu tác động của tỏi đen lên chuyển hóa lipid , đăng tải trên tạp chí Nutrition Research and Practice. Tỏi đen có tác dụng giảm đáng kể nồng độ chất béo trong máu (triglycerid) và cholesterol trong máu giảm xuống

Tác động của chiết xuất tỏi đen (Allium satvium) lên rối loạn chuyển hóa lipid – Nhân tố chính gây ra các suy giảm sức khỏe tim mạch của bạn nằm ở đâu? 

Cơ chế chuyển hóa lipid của tỏi đen vẫn chưa được xác định. Do đó, trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã xác định tác động của tỏi đen lên chuyển hóa lipid và sự biểu hiện của các gen liên quan ở chuột khi cho ăn một chế độ ăn nhiều chất béo.
Các nhà khoa học đã nghiên cứu trên 32 con chuột đực 4 tuần tuổi được chia ngẫu nhiên thành bốn nhóm (n = 8). Mỗi nhóm chuột này được cho ăn các chế độ ăn khác nhau trong 5 tuần: (1) chế độ ăn uống bình thường, (2) chế độ ăn nhiều chất béo, (3), (4) và chế độ ăn nhiều chất béo + 0,5% hoặc 1,5% chiết xuất tỏi đen. Các nhà khoa học dùng các chỉ số như: cân nặng, sinh hóa máu, bao gồm các chỉ số xét nghiệm lipid máu, và biểu hiện của các gen liên quan đến chuyển hóa lipid để đánh giá tình trạng của chúng.
Có sự khác biệt có ý nghĩa về cân nặng giữa nhóm (4) chuột dùng chế độ ăn nhiều chất béo + 1,5% dịch chiết tỏi so với nhóm (2) chuột có chế độ ăn nhiều chất béo sau 5 tuần. Tất cả các thông số sinh hóa máu ở nhóm (4) cho thấy giá trị thấp hơn đáng kể so với nhóm (2). Cải thiện đáng kể các màng lipid cũng như tăng đào thải lipid toàn phần và triglyceride (TG) cũng đã được quan sát thấy trong nhóm (4), khi so sánh với nhóm chế độ ăn uống ở nhóm (2).
Roi loan chuyen hoa lipid

Tác động của tỏi đen lên rối loạn chuyển hóa lipid

Kết quả nghiên cứu cho thấy: nhóm chuột dùng tỏi đen có cân nặng giảm đáng kể so với nhóm chuột còn lại. Các thông số về máu ở nhóm chuột dùng tỏi đen cũng giảm thấp hơn nhiều so với nhóm không dùng. Ngoài ra, ở nhóm dùng tỏi đen này, các nhà khoa học đã quan sát thấy khả năng đào thải lipid toàn phần và triglycerid (TG) ở nhóm có dùng tỏi đen cao hơn hẳn nhóm còn lại.
Antiinflamm Antiallergy cho biết " nhóm dùng tỏi có giảm rõ rệt nồng độ mRNA của yết tố điều hòa sterol protein - 1c (SREBP-1c) - nhân tố chính điều chỉnh sự giảm lipid và cholesterol trong máu của chuột cũng như của người ".
Qua nghiên cứu này, các nhà khoa học đã chứng minh Tỏi đen có tác dụng giảm đáng kể nồng độ chất béo trong máu (triglycerid) và cholesterol trong máu giảm xuống. Từ đó, tỏi đen giảm nguy cơ tim mạch: xơ vữa mạch máu, nhồi máu cơ tim trên đối tượng sử dụng. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng nhân mạnh: chỉ những tỏi đen đạt chuẩn có hàm lượng hoạt chất SAC trong khoảng 80-125 mg/dl như Tỏi đen Kochi Nhật Bản thì mới đạt hiệu quả tác dụng tối ưu này.


Tài liệu tham khảo:
Antiinflamm Antiallergy Agents Med Chem, "The effects of black garlic (Allium satvium) extracts on lipid metabolism in rats fed a high fat diet", Nutrition Research and Practice, 9(1), p.30-36

>>>> Xem thêm: 
Ai nên dùng tỏi đen
Tỏi đen chống oxy hóa
Tỏi đen phòng chống ung thư

© 2011-2017 thuộc về Kochi Việt Nam

GỌI LẠI CHO TÔI

Nhập thông tin để KOCHI gọi lại cho bạn!


Hotline
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây